Một tuần nay, phòng khách rộng chừng 20 m2 của gia đình William và Colli trên phố Nguyễn Ngọc Vũ (Hà Nội) trang hoàng rực rỡ đèn, hoa và những cành thông từ Mỹ gửi sang. Ba năm nay, gia đình họ đã quen với việc đón Tết ở Việt Nam cùng những người bạn mới.
Ngay từ trước lễ Giáng sinh, mấy bé con đã đòi mẹ Colli đi siêu thị để mua cây thông, quà bánh... Dù chẳng biết làm gì, nhưng Liêm và Thi (tên Việt Nam của hai đứa con trai) cũng lăng xăng giúp mẹ quét dọn và trang trí nhà cửa.
Liêm dán nhiều hình vẽ ngộ nghĩnh lên tường, chuẩn bị những món quà Tết bằng các bức tranh tự vẽ hình ảnh con vật để tặng bà, tặng cha mẹ... Mỗi năm một lần, bà nội của Liêm đều bay từ Mỹ sang Việt Nam đón Giáng sinh và Tết Dương lịch cùng các cháu. Liêm rất thích những cành thông bà nội đã cất công mang từ Mỹ, bày lên bàn để đón chào năm mới.
Anh chị Wiliam và Colli là người Boston, Mỹ, đã đến Việt Nam được ba năm. Anh hiện là giảng viên của ĐH Ngoại ngữ Hà Nội, nói tiếng Việt rất sõi. Ba năm nay, anh chị và ba con không được đón Tết ở quê nhà, nhưng năm nào, vào những ngày này, chị Colli cũng chuẩn bị quà cho các cháu để đón Tết, đơn giản nhưng đầm ấm.
Đêm giao thừa, William và Colli cùng với những người bạn, cả Mỹ lẫn Việt, tổ chức bữa ăn gia đình, trò chuyện rôm rả, xua tan đi nỗi nhớ nhà, nhớ người thân. Bà nội Liêm làm món bánh ngọt kiểu Mỹ, bánh pizza... để đãi khách.
William kể: "Ở bên Mỹ vào ngày Tết Dương lịch, hầu như gia đình nào cũng có món gà Tây quay, bánh pizza. Thanh niên thường đổ ra đường xem bắn pháo hoa, còn người già ngồi ăn uống, trò chuyện. Nhưng khi ở Việt Nam, vì các con còn bé nên chúng tôi cũng không ra ngoài đường mà thường tổ chức tại nhà".
Chị Linda, người Mỹ, đã ở Hà Nội được 4 năm. Chị lấy chồng là người Việt và có một đứa con 2 tuổi xinh xắn. Năm nào vào dịp Tết, chị cũng mua quà Việt Nam, gửi cho người thân ở nước ngoài, hoặc gọi điện thăm hỏi gia đình.
Trước Tết, chị cùng chồng con đi siêu thị, xách về cả giỏ thực phẩm để chuẩn bị nấu cơm đãi khách, người thân trong gia đình chồng, bạn bè. Từ khi lấy chồng Việt, chị Linda thích tự tay nấu ăn vào dịp đầu năm, thắp hương tổ tiên như phong tục của người Việt. Chị thường nấu những món ăn truyền thống như sườn nấu canh măng, gà luộc chấm muối tiêu chanh... Bữa cơm đầu năm bao giờ cũng có khoanh giò, món ăn mà chị rất thích.
Linda cho biết, những người bạn nước ngoài của chị ở Hà Nội thường đi du lịch vào những ngày lễ, hoặc trước lúc giao thừa, họ ngồi ở các nhà hàng, quán bar uống rượu hoặc nhảy cho tới sáng. Đón năm mới 2008, vợ chồng Linda quyết định chọn một quán cà phê ven Hồ Gươm để ngắm dòng người tấp nập.
Cô giáo dạy múa bụng Ara Hwang trên sàn diễn. Ảnh: Hoàng Hà.
Tuy nhiên, cũng có những người nước ngoài rất bận rộn trong dịp Tết này. Đến từ xứ sở kim chi, Ara Hwang, người truyền bá môn múa bụng Ảrập vào Việt Nam, cho biết, những ngày đầu năm, chị và nhóm múa có lịch diễn dày đặc tại các tụ điểm giải trí. "Sau Tết này, có thể tôi sẽ sang Thái Lan làm việc. Tôi sẽ rất nhớ con người và những kỷ niệm đẹp ở Việt Nam".
Theo Vnexpress